Home บทความ
 
บทความ
เครื่องดูดควัน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2010 เวลา 14:26 น.

ในสมัยก่อน ห้องครัวตามบ้าน มักจะแยกออกเป็นห้องอย่างเป็นสัดส่วน มีหน้าต่างสำหรับ การระบายอากาศอย่างเพียงพอ ทำให้ผู้ที่เข้าไปใช้ครัว หรือผู้ที่อยู่ในส่วนอื่นๆ ของบ้าน ไม่รู้สึกอึดอัดหรือเกิดกลิ่นควัน รบกวนมากนักในเวลาทำอาหาร

แต่ในปัจจุบันซึ่งสภาพความเป็นอยู่ เปลี่ยนแปลงไป ครอบครัวจำนวนมาก ต้องอาศัยอยู่ในอาคารชุดหรือแฟลต แทนการอยู่บ้านเดี่ยว ลักษณะของอาคารดังกล่าว ส่วนใหญ่จะรวมห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวไว้ในบริเวณเดียวกัน โดยไม่มีการกั้นห้อง และอีกจำนวนไม่น้อย ที่ต้องอาศัยอยู่ทาวน์เฮาส์ ซึ่งมีระบบการระบายอากาศที่ไม่ดีนัก เป็นผลให้การทำอาหารในแต่ละครั้ง เกิดกลิ่น ควัน และความร้อนรบกวนไปทั้งบ้าน

ดังนั้นเครื่องดูดควัน จึงเข้ามามีบทบาทในการแก้ปัญหาดังกล่าว เครื่องดูดควันนี้ นอกจากจะช่วยรักษาสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในบ้าน โดยช่วยลดความร้อน และกลิ่นควันต่างๆ แล้ว ยังช่วยลดความสกปรกของห้องครัว และบริเวณข้างเคียง จากคราบไขมันและเขม่าต่างๆ อีกด้วย เครื่องดูดควันจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับห้องครัวตามบ้านแทบทุกหลัง ไม่ว่าจะเป็นทาวน์เฮาส์ อาคารชุด หรือแม้แต่บ้านเดี่ยวก็ตาม

เมื่อกล่าวถึงเรื่องเครื่องดูดควันแล้ว หลายคนคงจะเคยสังเกต ตามร้านอาหารที่มีปล่องดูดควัน ทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ติดตั้งอยู่เหนือเตา ปลายปล่องจะติดตั้งพัดลม และมอเตอร์กำลังแรงเพื่อดูดควัน และความร้อนจากการทำอาหาร ให้ออกสู่ด้านบน

เครื่อง ดูดควันลักษณะดังกล่าว มีประสิทธิภาพในการดูดควันสูง มักต้องสั่งทำแต่ละส่วน เช่น ตัวปล่อง ( hood ) พัดลม และมอเตอร์ แล้วนำมาประกอบกัน จึงไม่ค่อยมีความสวยงามกลมกลืน เครื่องดูดควันประเภทนี้มักใช้กันตามร้านอาหาร ที่ต้องทำอาหารเป็นจำนวนมาก ในแต่ละวัน มากกว่าที่จะนำมาใช้ตามบ้านเรือน เนื่องจากมีรูปแบบ ไม่สวยงาม ติดตั้งยาก และเกินความจำเป็น จึงนำมากล่าวถึงเพียงเพื่อ ให้เห็นระบบการทำงาน แบบพื้นฐานของเครื่องดูดควันโดยทั่วไปเท่านั้น สำหรับเครื่องดูดควันที่ใช้ตามบ้านเรือน มีลักษณะการทำงาน โดยพื้นฐานไม่แตกต่างไปจาก เครื่องดูดควันที่ กล่าวมาข้างต้น เพียงแต่การออกแบบ จะมีความสวยงามกลมกลืน กะทัดรัด ติดตั้ง สะดวกกว่า และสามารถดัดแปลงการใช้งาน ให้เหมาะสมกับสถานที่ห้องได้ แต่ประสิทธิภาพการใช้งาน จะค่อนข้างต่ำ เนื่องจากมีขนาดเล็ก

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2010 เวลา 17:29 น.
 
ลูกหมุนระบายอากาช่วยระบายร้อนได้จริงหรือ? PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันพฤหัสบดีที่ 01 กรกฏาคม 2010 เวลา 23:58 น.

ลูกหมุนระบายอากาช่วยระบายร้อนได้จริงหรือ?

ก่อนอื่นคงต้องศึกษาเรื่องความร้อนที่เข้ามาในตัวบ้านเสียก่อน โดยปรกติความร้อนจะกล้ำกรายเข้ามาให้คุณกล้ำกลืนทางหลังคาเป็นปริมาณ 70% และทางผนังอีก 30% เพราะฉะนั้นถ้าคุณหยุดและสกัดกั้นไม่ให้ความร้อนบุกรุกมาทางหลังคาได้ บ้านของคุณก็จะอยู่เย็นขึ้น

วิธีที่จะช่วยสกัดดาวรุ่งพุ่งแรงอย่างความร้อนทางหลังคานั้นทำได้หลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งฉนวนกันความร้อนหรือแผ่นสะท้อนไว้ใต้หลังคา บนฝ้าเพดานหรือแม้กระทั่งวิธีมุงหลังคาด้วยจากหรือหญ้าคาตามวิทยาการของคนโบราณ วิธีเหล่านี้เรียกว่า “การลดความร้อน”

แต่ถ้าคุณใช้ช่องระบายอากาศ ปล่องระบายอากาศหรือติดตั้งลูกหมุนระบายอากาศ (ซึ่งจะพูดกันต่อไป) วิธีเหล่านี้เรียกว่า “การไล่ความร้อน” เพื่อไม่ให้ความร้อนสะสมใต้หลังคาแล้วแผ่ลงมาสร้างความร้อนให้กับบ้าน เคล็ดลับสำคัญของวิธีนี้คือเมื่อมีช่องให้อากาศไหลออกก็ต้องมีช่องให้ไหลเข้าด้วย

 

เพราะถ้าคุณไม่ทำตามเคล็ดลับนี้ต่อให้คุณติดตั้งพัดลมดูดอากาศเพิ่มอีก 2 ตัว มันจะกลับกลายเป็นดูดเงินของคุณแทนเพราะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ก็เหมือนการเปิดหน้าต่างนั่นแหละ ถ้าเปิดด้านเดียวต่อให้ลมตรึมแค่ไหน ห้องของคุณก็ไม่เย็นขึ้นเท่าไหร่ แต่ถ้าเปิดอีกข้างด้วย ลมก็พัดเข้ามาเยือนให้คุณเย็น

แต่การเจาะช่องระบายอากาศทั้ง 2 ช่องก็ต้องดูด้วยว่าจะวางตัวอย่างไร ซึ่งคุณต้องเข้าใจธรรมชาติของลมร้อนซะก่อน (ก็ขงเบ้งเคยบอก “รู้เขารู้เรารบ 100 ครั้ง ชนะ 100 ครั้ง”) เรื่องนี้น่ะ คุณได้เรีนยนรู้มาตั้งแต่วิชาวิทยาศาสตร์สมัยมัธยมแล้ว แต่เราลองไปทบทวนสักนิดดีไหม?

นั่นก็คืออากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสูงเพื่อให้อากาศเย็นพัดเข้ามาแทนที่ แล้วคุณลองแหงนขึ้นไปมองหลังคาดูสิ อากาศที่ร้อนจะลอยตัวขึ้นสูงนั่นก็คือใต้สันจั่วหลังคา แต่ที่นั่นเป็นหลังคา อากาศจึงระบายออกไม่ได้ ถ้าคุณเปิดช่องนี้ออก ทั้งฝนทั้งแดดก็กระหน่ำใส่บ้านของคุณ นั่นคือโจทย์ที่คุณต้องแก้ปัญหา

 

ทำอย่างไรก็ได้ให้ช่องไล่ลมร้อนอยู่จุดบนสุดของหลังคาและให้มีช่องเปิดรับอากาศอยู่ในตำแหน่งต่ำกว่า จะเห็นได้ว่ามีทั้งการทำแบบปล่องไฟ ปล่องควัน ลูกหมุนหรือหลังคา 2 ชั้นก็ได้ ส่วนช่องเปิดให้อากาศไหลเข้า ต้องกว้างพอ อย่าให้มีอะไรอุดตัน

แค่นี้แหละ เคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับการติดตั้งลูกหมุนเพื่อคลายร้อน แต่ขอกระซิบไว้นิดนึงนะเพราะลูกหมุนน่ะเป็นประดิษฐกรรมที่ฝรั่งเขาสร้างขึ้นมาสำหรับใช้ในเมืองหนาวที่การเคลื่อนตัวของอากาศมีน้อย ลมค่อย ๆ พัดลูกหมุนให้หมุนเอื่อย ๆ เพื่อให้มีอากาศหมุนเวียนในอาคาร ลดความอับชื้น ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อระบายความร้อน

เพราะฉะนั้น การที่คุณจะติดตั้งอุปกรณ์นี้ไว้บนหลังคาบ้านของคุณก็ต้องวินิจ วิเคราะห์กันหน่อยว่ามันจะคุ้มค่าการลงทุนไหม? เพราะคุณมีวิธีการคลายร้อนให้บ้านตั้งหลายแบบในสนนราคาที่ถูกกว่าด้วย เมืองไทยมีอากาศร้อนซึ่งพร้อมจะลอยตัวสูงออกจากอาคารอยู่แล้ว ขอให้คุณหาช่องเปิดเพื่อระบายอากาศได้เท่านั้นก็พอ

 

ที่มา

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2010 เวลา 19:30 น.
 
การทำงานของลูกหมุนระบายอากาศ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2010 เวลา 18:33 น.

การทำงานของลูกหมุนระบายอากาศ

ลูกหมุนหรือกังหันระบายอากาศ เป็นการทำงานโดยอาศัยแรงลมตามธรรมชาติ ทำให้เกิดการหมุน และเกิดแรงเหวี่ยงจากศูนย์กลาง ทำให้เกิดแรงดันต่ำที่แกนหมุน ทำให้เกิดการดึงอากาศจากตัวอาคารแล้วถูกส่งออกไปข้างนอกตัวอาคาร ผ่านทางใบพัด หรือ ใบกังหันของลูกหมุน

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2010 เวลา 18:35 น.
 
<< เริ่มแรก < ย้อนกลับ 1 2 3 4 ถัดไป > สุดท้าย >>

หน้า 4 จาก 4
ป้ายโฆษณา
ลิขสิทธิ์ © 2019 Sangkasi.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย จูมล่าลายไทย
Sangkasi.com, Powered by Joomla!